Xin chào mọi người, hôm nay mình sẽ quay trở lại với chủ đề Lập trình viên kiếm tiền như thế nào. Có lẽ đây là chủ đề có nhiều bạn sẽ quan tâm. Nói cho cùng thì mục đích cuối cùng của chúng ta cũng là kiếm tiền vậy nên học gì cũng cần biết, sau này chúng ta sẽ kiếm tiền thế nào, và có những cách nào để chúng ta kiếm tiền.

Bắt đầu thôi nào.

Mình sẽ chia ra làm 4 giai đoạn cuộc đời của lập trình viên cho các bạn dễ hiểu, đây không đúng với tất cả mọi người nhưng sẽ đúng với số đông chúng ta.

Contents

Sinh viên đang học

Đầu tiên là những bạn đang còn là sinh viên, các bạn có thể coi là những người chưa có kinh nghiệm, nhưng lại có nhiều thời gian.

Giai đoạn này mọi thứ vẫn còn rất mới mẻ, giai đoạn này thì các bạn có thể làm gì để kiếm tiền.

Như đã nói ở trên thì các bạn chưa có kinh nghiệm nhưng lại có nhiều thời gian, việc của bạn chỉ là học hỏi kiến thức trên trường và về nhà rèn luyện thêm kỹ năng.

Hoặc bạn cũng có thể bắt đầu tìm hiểu cho mình một ngôn ngữ nào đó hoặc hướng đi nhất định như frontend, backend, devOps, …

Sau một vài năm rèn luyện thì các bạn có thể xin đi thực tập ở những công ty công nghệ để vừa học hỏi thêm kinh nghiệm và cũng kiếm được một khoản tiền nhất định.

Bạn cũng có thể kiếm những công việc viết blog kiếm tiền, có rất nhiều blog sẽ trả thù lao cho bạn khi bạn viết bài cho họ.

Nếu bạn cần tìm kiếm việc làm như vậy có thể join group để tìm kiếm nhé: https://vomanhkien.com/group-fb

Ở giai đoạn này các bạn cũng không nên quá xa đà vào những việc không liên quan mà xao nhãng việc học hành, vì công việc chính ở thời điểm này đó là học, và học.

Có rất nhiều người quen của mình, vì có những công việc làm thêm thời sinh viên mà k chú tâm vào học, sau này quay lại cũng khá mất thời gian và công sức.

Bạn cũng nên chú tâm vào những kỹ năng mềm như ngoại ngữ và kỹ năng làm việc nhóm để có thể làm việc toàn cầu nhé, nếu bạn không có ngoại ngữ thì sẽ là cản trở rất lớn đó.

Vậy tóm lại: Nếu bạn đang là sinh viên thì có thể học theo hướng nào đó và đi thực tập.

Mới ra trường

Nhóm đối tượng này thì sao, các bạn mới ra trường, thì chắc chắn là bạn sẽ xin vào một công ty nào đó để bắt đầu con đường trở thành lập trình viên của mình rồi.

Đặc điểm của nhóm này là có ít kinh nghiệm và có tương đối nhiều thời gian.

Các bạn có thời gian 8 tiếng trên công ty, và có cả buổi tối để làm việc riêng.

Có rất nhiều công việc bạn có thể làm, nhưng mình chỉ nhắc đến những việc liên quan đến lập trình thôi

Do chưa có nhiều kinh nghiệm do mới đi làm, và cũng chưa có nhiều mối quan hệ nên bạn cũng ít có mối làm dự án ngoài

Bạn có thể tìm những nhóm làm freelance để xin join vào, vừa học hỏi kinh nghiệm và vừa kiếm thêm được kiến thức

Nếu bạn cần tìm kiếm việc làm như vậy có thể join group để tìm kiếm nhé: https://vomanhkien.com/group-fb

Nhưng cũng đừng để công việc cuốn bạn đi, mà mục tiêu ở giai đoạn này đó là học hỏi thật nhiều, trau dỗi những kỹ năng mềm thật tốt như ngoại ngữ

Đồng thời bạn cũng nên đào sâu vào ngôn ngữ mà bạn đang theo đuổi, để có thể master được nó.

Dần dần bạn tìm hiểu ra những công nghệ liên quan.

Lúc này bạn cũng phải có định hướng cho mình là sẽ đi theo hướng nào, frontend, backend, devOps, … để tìm hiểu và phấn đấu.

Tóm lại: Trong giai đoạn này thì có thể tìm việc freelance cùng các nhóm nhỏ và tiếp tục đào sâu vào kiến thức chuyên môn.

Đã có nhiều năm kinh nghiệm

Ở giai đoạn này, khi bạn đã có một số năm kinh nghiệm nhất định, thường là 3 4 năm kinh nghiệm trở lên, thì bạn bắt đầu đã có cả kinh nghiệm, các mỗi quan hệ về tiền bạc.

Ở nhóm này bạn có rất nhiều cách để tạo ra thu nhập cho mình.

Bạn có thể tự nhận dự án về làm riêng, hoặc lập team làm dự án nếu bạn nhiều dự án.

Bạn có thể lên những trang như upwork.com, freelancer.com, peopleperhour.com, … để tìm kiếm dự án, nhưng trên những trang này là toàn cầu, nên bạn cần có kỹ năng ngoại ngữ tốt, làm việc với khách hàng chuyên nghiệp và deal giá để dành được dự án.

Bạn cũng có thể xây dựng khóa học online để bán cho những bạn mới học lập trình

Hoặc bạn có thể viết sách, hay viết blog để chia sẻ kinh nghiệm để kiếm tiền quảng cáo, …

Hoặc hơn nữa bạn có thể thành lập công ty nếu bạn cảm thấy tự tin và đầy đủ các mối quan hệ cũng như tiềm lực.

Ở giai đoạn này, nếu bạn muốn startup thì cũng đã đủ kiến thức và tiềm lực rồi, thường thì bạn nên làm lính đủ lâu để có đầy đủ kinh nghiệm cũng như tiền bạc và các mối quan hệ để có thể tự đứng trên đôi chân của mình.

Kinh doanh không đơn giản như lúc bạn còn đi làm, bạn phải đấu tranh ngày đêm với hàng triệu kẻ địch ngoài kia, chỉ cần bạn sẩy chân là bạn sẽ ngay lập tức bị đẩy xuống vực, và nếu bạn không chuẩn bị kỹ bạn sẽ không đứng dậy nổi.

Tóm lại: Trong giai đoạn này bạn có thể tự nhận dự án về làm, lập team, thành lập công ty, …

Kết luận

Để thành công trong ngành lập trình, cũng như bất kỳ ngành nghề nào khác bạn cũng cần có lòng kiên trì, đam mê và cả một quá trình rèn luyện không ngừng nghỉ.

Nếu bạn đủ quyết tâm và tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ thì bạn hoàn toàn có thể thành công ở một ngày không xa.

Chúc bạn thành công.