Excel là phần mềm giúp ghi lại, trình bày các thông tin xử lý dưới dạng bảng, thực hiện tính toán và xây dựng các số liệu thống kê trực quan có trong bảng trong bộ phần mềm Microsoft Office hiện đang rất phổ biến, và được hầu hết mọi người xử dụng để giải quyết công việc hàng ngày. Nhiều bạn cũng có hỏi mình VBA Excel là gì? Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu chi tiết cho các bạn nhé.

Contents

VBA Excel là gì?

VBA là từ viết tắt của Visual Basic Application, đây là một ngôn ngữ lập trình trong Microsoft Office. Đọc đến đây có thể nhiều bạn sẽ nghĩ đây không phải là việc dành cho mình.

Nhưng bạn yên tâm, nó không phức tạp như là những bạn lập trình viên viết phần mềm đâu, và thêm nữa là với sự hướng dẫn tận tình của mình, chắc chắn bạn sẽ không còn hoang mang và sẽ thành thạo nó một cách dễ dàng.

Với VBA bạn có thể dễ dàng làm chủ Excel, và trở nên rất chuyên nghiệp. Bạn có thể giải quyết những vấn đề chỉ với vài dòng lệnh, thay vì phải làm thủ công rất mất thời gian.

Tại sao bạn cần biết VBA

Như đã trình bày ở trên, VBA sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề tưởng như mất cả ngày làm việc mệt mỏi, nhưng chỉ cần 15p là bạn đã giải quyết hết tất cả rồi.

Bạn cũng có thể tránh được những sai sót không đáng có trong quá trình thao tác thủ công.

Nếu file excel của bạn có lượng dữ liệu quá lớn, công việc của bạn sẽ trở nên cực kỳ khó khăn và căng thằng, những sai sót là không thể tránh khỏi, nhưng với VBA bạn sẽ hoàn toàn không còn lo về nó nữa.

Bạn luôn phải làm việc trên rất nhiều file excel khác nhau, nhưng không biết làm thế nào để tránh sai xót, VBA sẽ giải quyết cho bạn việc đó rất dễ dàng.

Và còn nhiều vấn đề khó nhằn nữa mà bạn có thể nhờ đến VBA giải quyết.

Ứng dụng VBA trong thực tế

Đây có lẽ sẽ là phần hấp dẫn nhất với bạn đúng không, bạn đang thắc mắc liệu VBA sẽ có thể giúp được gì cho bạn trong công việc thực tế hàng ngày.

Vậy thì hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

VBA có thể tự động mọi thứ trong excel

Nghe có vẻ hơi mông lung và vi diệu đúng không nào, khi bắt đầu tìm hiểu về VBA tôi cũng như bạn lúc này vậy, hoài nghi không biết có thật là như vậy hay không?

Tôi có thể nói với bạn rằng, bạn có thể tự động tính lương cho toàn bộ công ty mà không cần một phần mềm nào cả. Bạn chỉ cần kết hợp giữa VBA một vài tài nguyên khác, và bùm, công việc còn lại của bạn chỉ là nhập dữ liệu từ máy chấm công và bảng lương của bạn đã sẵn sàng, không một sai xót nào xảy ra.

Thậm chí bạn còn có thể tự động gửi email bảng lương cho nhân viên sau khi tính toán xong, tất nhiên là tự động rồi.

Và còn rất nhiều ứng dụng khác mà VBA có thể làm cho công việc của bạn nhẹ nhàng hơn.

VBA có thể giúp bạn tự định nghĩa các hàm trong Excel

Nếu nhu cầu của công ty bạn muốn tính lương theo công thức đặc biệt, mà bình thường bạn vẫn phải làm đi làm lại rất nhiều lần, thì bạn hoàn toàn có thể tự định nghĩa một hàm tính lương theo yêu cầu, và sau này bạn chỉ việc sử dụng lại nó là xong.

Ví dụ bạn muốn:

  • Tính lương trung bình 12 tháng
  • Giảm trừ những phần đãi ngộ đặc biệt
  • Cộng thêm những khoản ốm đau
  • vân vân và mây mây

Thì bạn hoàn toàn có thể làm được và sử dụng nó bất kỳ lúc nào bạn cần

VBA có thể giúp bạn tạo giao diện trực quan

Nếu bạn muốn làm cả một phần mềm kế toàn nho nhỏ bằng excel thì VBA cũng có thể đáp ứng được cho bạn.

Bạn có thể làm cho giao diện excel nhàm chán mọi ngày bỗng trở nên trực quan và dễ sử dụng không khác gì một phần mềm kế toán chuyên nghiệp

Think outside the box

Đúng vậy, bạn có thể làm được mọi thứ với VBA, chỉ cần bạn nghĩ ra mà thôi

Trên đây chỉ là một vài liệt kê nho nhỏ những thứ mà VBA có thể làm được.

Kết luận

Như vậy là mình đã giới thiệu xong đến bạn về VBA Excel là gì? Một số ứng dụng thực tế với VBA?

Nếu bạn muốn công việc của mình dễ dàng và đỡ căng thẳng hơn thì có thể thử VBA, ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy yêu quý excel đến nhường nào.